દેશી બદામ (Terminalia catappa )
આપણા દેશમા આ વૃક્ષ દેશી બદામ, બગાળી બદામ વગેરે ઓળખાય છે. અગ્નિ એશિયામા સી આલમન્ડ (sea Almond), બીચ આલમ્ન્ડ, ટ્રોપિકલ આલમન્ડ તરીકે પ્રચલિત છે.
અન્ય ભારતીય નામ
English : Indian Almond
Hindi: जंगली बादाम Jangli badam
Marathi: जंगली बादाम Jangli badam
Tamil: Nattuvadumai, Vadumai
Malayalam: Ketapag
Telugu: Tapasataruvu • Kannada: Kadubadami
Oriya: Desiyobadamo
Gujarati: દેશી બદામ
Sanskrit: Kshudrabija, Desabadama
Botanical name: Terminalia catappa Family: Combretaceae (Rangoon creeper family)
( આપણા દેશમા જગલી બદામ તરીકે ઓળખાતુ અન્ય એક વૃક્ષ પણ થાય છે પણ તે દેશી બદામથી બધી બાબતે જુદુ છે. ભારતના જન્ગલોમા શીમળાના જેવુ દેખાતુ અને તેના જેવા જ પાન ધરાવતુ Java Olive ( Sterculia foetida ) વૃક્ષ પણ જગલી બદામ તરીકે ઓળખાય છે. )
દેશી બદામ શહેરી વિસ્તારમા પણ શોભાના વૃક્ષ તરીકે જોવા મળે છે. સુન્દર આકાર અને ગાઢ છાયડાને કારણે શહેરી વિસ્તારોમા આ સામાન્ય વૃક્ષ છે.
ફળ પાકે ત્યારે તેનો ઉપરનો માવો ખટાશયુક્ત હોવાથી બાળકો મજાથી ખાય છે. કેટલીક સીલેક્ટેડ જાતોના ફળ ખુબ જ સ્વાદિસ્ટ લાગે છે. ઉપરના કઠણ ભાગને તોડતા તેમાથી બદામ જેવુ જ બીજ ( મીન્જ ) નીકળે છે અને તેનો સ્વાદ બદામ જેવો જ હોય છે.
---
દેશી બદામ બીજ મા આશરે ૩.૫૬% ભેજ, ૫૨ % ફેટ-ચરબી(તેલ), ૨૫ % પ્રોટીન, ૧૪.૬ % રેસા, ૫.૯૮ ખાડ (સુક્રોઝ) વગેરે હોય છે.
દેશી બદામના બીજના તેલના ગુણ બદામના તેલ જેવા જ હોય છે અને બદામના તેલની અવેજીમા વાપરી શકાય છે.
( ભારતીય સપદા - Wealth of India, Vol- XI )
No comments:
Post a Comment