Wednesday, April 28, 2010

The wood-apple, Feronia limonia, કોઠા

કોઠા ( The wood-apple, Feronia limonia Swingle (syns. F. elephantum Correa; Limonia acidissima L.; Schinus limonia L.)

કોઠાના ઝાડ પર તો સરસ મજાના કોઠા લાગે.
મજા આવે પણ ઝાડ પર ચડો તો થોડા કાંટાના ઉઝરડા પડે. પત્થરથી વેહલા ના ટૂટે એટલે ઝાડ પર ચડો તો જ મનગમતું ખાટુંમધુરુ કોઠુ ખાવા મળે. એમાંથી પીણું અને ચટની બહુસરસ બને. ખાટુ ખાટુ Teasty Teasty.

આ વાંચીને કોઇના મોંમા પાણી આવી જાય તો મને ખરુખોટું મનમાં સંભળાવવાની છુટ છે.

કોઠું એનીમીયાના (લોહતત્વની ઉણપ) ના દર્દી માટે ખૂબ જ ઉપકારક. વિટામીન સી અને કેલ્શિયમ પણ સારુ મળે. પણ આ બિનપર્‍ંપરાગત ફ્ળોની કેટેગરીમાં આવી ગ્યુ એટલે શું થાય ??????
લીવર અને કાર્ડિયાક ટોનિક તરીકે પણ સારું છે અને કાચું હોય ત્યારે ખાટું વધું હોવાથી મરડો, ઝાડા-ઉલ્ટી(diarrhea and dysentery )માં અને દાંતના પેઢાંના રોગોમાં સારું.

અન્ય એવા કેટલાય ફળો જે બાળપણમાં ખાધા છે તે હાલના ઘણા બધા પ્રચલિત ફળોની સામે પોષ્કતત્વોની હરીફાઇમાં બરોબરી કરે.

Food Value Per 100 g of Edible Pulp*

in Pulp (ripe)--- in Seeds
Moisture--- 74.0% ---4.0%
Protein--- 8.00% ----26.18%
Fat ----1.45%---- 27%
Carbohydrates ----7.45% ----35.49%
Ash ---5.0% -----5.03%
Calcium -----0.17% ----1.58%
Phosphorus----- 0.08% -----1.43%
Iron ----0.07%---- 0.03%
Tannins---- 1.03% -----0.08


પણ શું કરે આપણા માટે તો મોંઘું એટલુ સારું !!!!!!!!!!!

No comments:

Post a Comment